อาหารเพิ่มพลังสำหรับนักปั่น    การปั่นจักรยานนั้นเป็นกิจกรรมที่สูญเสียพลังงานมากเพื่อไม่ให้การออกทริปของนักปั่นเต็มไปด้วยความหิว เหนื่อยล้า เสียสมาธิ หรือหมดกำลังระหว่างปั่นดังนั้นนักปั่นควรมีอาหารเพิ่มพลังในรูปแบบพกพาง่ายติดตัวไปด้วย ผมจะมาแนะนำอาหารเพิ่มพลังที่นักปั่นมืออาชีพใช้กินระหว่างปั่นช่วยลดความเหนื่อยล้า หมดแรง ว่ามีอะไรบ้างดังนี้

  1. กล้วย เป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย หากินง่าย ให้พลังงานสูงสามารถนำติดตัวไปได้ ในกล้วยมีธาตุเหล็กสูง ช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และช่วยในกรณีสภาวะร่างกายขาดกำลัง สังเกตว่าแม้แต่นักวิ่งมาราธอน ยังต้องทานกล้วย 1 ลูกก่อนการวิ่งทุกครั้ง สำหรับนักปั่นเองก็สามารถทานกล้วยก่อนการปั่น หรือพก พาทานระหว่างการปั่นได้ หากไม่ชอบกล้วยสุกธรรมดาทั่วๆ ไป อาจเป็น กล้วยตาก กล้วยปิ้ง ก็ได้  2. ซีเรียล ธัญพืชต่างๆ ขนมปังโฮลวีต หรือแซนวิซ เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และมีใยอาหารสูง ย่อยง่าย จึงควรทานเป็นมื้อก่อนการปั่นหรือพกทานระหว่างการปั่น แก้ปัญหาหมดแรง เพิ่มพลังได้ดีไม่ทำให้อึดอัดแน่นท้อง
  3. ช๊อคโกแลต ขนมเพิ่มพลังงานสำหรับนักปั่น ซึ่งซ๊อคโกแลตนั้นให้พลังงานสูงและหาซื้อได้ง่าย สามารถกินได้ง่ายระหว่างปั่น ดังนั้นนักปั่นควรมีติดตัวไว้เพื่อเพิ่มพลังงาน ช่วยแก้ปัญหาหมดแรงได้ดีแถมอร่อยด้วย
  4. ลูกเกด หลายคนอาจไม่ทราบว่าลูกเกดเป็นผลไม้แห้งที่ให้พลังงานสูงมาก ย่อยง่าย แสนอร่อย สามารถทานเป็นอาหารว่างก่อนออกกำลังกาย หรือพกทานได้ระหว่างทาง ในลูกเกดมีสารอาหารโปแทสเซียมที่ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในร่างกายได้อีกด้วย  5. กาแฟ 1 แก้วก่อนการปั่น 5-10 นาที หรือดื่มเมื่อร่างกายอ่อนล้าระหว่างการปั่น เพราะนอกจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว สดชื่น กระปรี้กระเปร่าแล้ว จากการทดลองกับนักกีฬาพบว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มความอึด ขจัดความเซื่องซึมอ่อนล้าของร่างกาย (คาเฟอีนมีฤทธิ์ต่อ ร่างกายและสมอง 1-2 ชั่วโมง) สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักการดื่มกาแฟก่อนการปั่น หรือการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันมากขึ้นด้วย  6. น้ำมะเขือเทศ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ใช่คอกาแฟ หรือแพ้คาเฟอีน แนะนำให้ดื่มน้ำมะเขือเทศ ก่อนออกกำลังกาย 15 นาที หรือดื่มระหว่างการปั่นเพื่อเพิ่มพลัง เพราะในน้ำมะเขือเทศอุดมไปด้วย โพแทสเซียม โซเดียม ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของเส้นประสาท กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย และช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ
  7. เครื่องดื่มเกลือแร่ ชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าอาจไม่เพียงพอสำหรับนักปั่นที่สูญเสียสารโซเดียม สารที่ช่วยรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย รวมถึงรักษาประสิทธิภาพในระบบปลายประสาทควบคุมกล้ามเนื้อ ดังนั้นการดื่มเกลือแร่จึงช่วยป้องกันการเกิดตะคริว การเกร็ง ของกล้ามเนื้อของนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ จึงแนะนำให้นักปั่นพกพาน้ำดื่มผสมเกลือแร่ ดื่มในระหว่างการปั่นด้วย สามารถช่วยเพิ่มความสดชื่น และป้องกันอันตรายจากการเกร็ง อักเสบของกล้ามเนื้ออีกด้วย