9 อาหาร ควรเลี่ยงก่อนปั่น  การปั่นจักรยานที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลาเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับการกินของนักปั่นด้วย


"สำหรับท่านที่อ่านบทความผมมาก่อนหน้านี้แล้ว ก็คือเป็นเรื่องของ อาหารที่ควรกินระหว่างปั่น เพื่อให้ท่านได้มีพละกำลังเพิ่ม และมีสมรรถนะของร่างกายที่ดี ปั่นได้ทนขึ้นไปแล้ว วันนี้เรามาดูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันบ้างครับ"

  ผมจะขอนำเสนอ 9 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนออกปั่นกันครับ ซึ่งอาหารบ้างชนิดเป็นอาหารที่มีประโยชน์บางท่านอาจคิดไม่ถึงว่าเมื่อกินผิดเวลาจะทำให้ส่งผลเสียได้ อาหารที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

  1. น้ำตาล เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ควรกินก่อนออกปั่นถึงแม้น้ำตาลจะช่วยเพิ่มพลังได้แต่ก็แค่ช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น หลังจากน้ำตาลจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเกิดการผกผัน และสุดท้ายจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียและหมดแรง ดั้งนั้นก่อนออกปั่นควรงดของหวานจะดีที่สุดครับ  2. ผักใบเขียว เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเต็มไปด้วยไฟเบอร์ แร่ธาตุ และวิตามิน ถ้าเรากินก่อนออกปั่น ก็อาจทำให้เกิดปัญหาท้องไส้ได้ เพราะผักใบเขียวจะทำให้เกิดสภาวะแก๊สในกระเพราะอาหาร และอาการท้องอืด ส่งผลให้รู้สึกอึดอัดจะทำให้การปั่นของเรานั้นไม่เต็มที่ ถ้านักปั่นอยากกินผักใบเขียวก่อนออกทริป ควรกินพร้อมกับอาหารอื่น ๆ เช่น ผลไม้ ถั่ว หรือ ธัญพืชชนิดอื่น ๆ ด้วย  3. เมล็ดเจีย ไฟเบอร์ในเมล็ดเจีย ช่วยให้เราไม่เกิดสภาวะขาดน้ำ เพราะเมล็ดเจีย สามารถดูดซึมน้ำได้มากกว่าขนาดของเมล็ดถึง 12 เท่า ทำให้เรากินเข้าไปแล้วช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำมากขึ้น แถมกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นเมล็ดเจียเป็นอาหารที่ควรกินหลังการปั่นเสร็จสิ้นจะดีมากกว่า  4. อาหารรสเผ็ด เป็นสาเหตุทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามาก ซึ่งส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนได้ ซึ่งถ้าหากรับประทานอาหารเผ็ดๆ แล้วไปออกปั่น อาจทำให้นักปั่นรู้สึกแสบร้อนบริเวณกลางอก และส่งผลให้ไม่สามารถปั่นได้เต็มที่5. อาหารทอดเป็นอาหารที่ย่อยยาก จึงไม่ควรรับประทานก่อนปั่นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักเพื่อย่อยอาหารส่งผลให้นักปั่นไม่มีแรงปั่นได้เต็มที่ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือเป็นตะคริวที่ท้องได้6. เวย์โปรตีน หลายท่านมักคิดว่าการกินเวย์โปรตีนก่อนออกปั่นจะทำให้มีพลังงานมากขึ้น แต่อย่าลืมว่าเวย์โปรตีนบางชนิดมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ซึ่งเท่ากับว่าหากดื่มเข้าไปก็จะทำให้เราได้รับน้ำตาลเข้าไปด้วย แม้จะได้พลังงานจากเวย์โปรตีนเต็มที่ แต่น้ำตาลก็ทำให้เกิดการผกผันของระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้อ่อนเพลียได้7. น้ำอัดลมเครื่องดื่มน้ำตาลสูงที่ให้โทษมากกว่าประโยชน์ น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรกินก่อนปั่น เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดผกผัน แถมยังทำให้ท้องอืดอีกด้วย ถ้าอยากสดชื่นเวลาปั่น การดื่มน้ำเปล่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด  8. อาหารที่มีเกลือสูง บรรดาอาหารที่มีรสเค็ม จะก่อกวนการปั่นของนักปั่นได้เช่นกัน เพราะเกลือจะเข้าไปทำให้สมดุลของเหลวในร่างกายคุณเสีย ยิ่งโดยเฉพาะนักปั่นที่ต้องเสียเหงื่อมาก อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้  9. อาหารเสริมสำหรับออกกำลังกาย หลายคนต้องการให้สามารถปั่นได้นานขึ้นหรือมีกล้ามเนื้อ มักจะหันไปหาอาหารเสริมสำหรับออกกำลังกาย แต่อาหารเสริมเหล่านี้ไม่ได้ดีเสมอไป เนื่องจากสารบางชนิดที่อยู่ในอาหารเสริมจะทำให้เกิดภาวะผกผันของฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือที่รู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนความเครียด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว ก็เป็นการทำลายสุภาพ อยากฟิตจริงๆ พึ่งพาอาหารจากธรรมชาติจะดีกว่าครับ